Ang Mga Tirang Pagkain Pagkatapos ng New Year
Posted on Tuesday, 3 January 2017
ANG MGA TIRANG PAGKAIN
PAGKATAPOS NG NEW YEAR
Ni Apolinario Villalobos
Ang mga tirang pagkain sa halip na itambak
sa kainan ng aso o pusa na hindi naman nila nauubos ay pwedeng ilagay sa
freezer. Diyan magagamit ang kapakinabangan ng mga ni-recycle na plastic
containers o bags na naitabi natin pagkatapos linisin. Kahit isang platitong
pansit lang ang natira ay pwedeng itabi at pwedeng ihalo sa sinangag na kaning
natira din at inilagay pa rin sa freezer o di kaya ay gawing lumpiang prito.
Ang mga kakaning gawa sa malagkit kaya tumitigas kinabukasan ay pwede ring
ilagay sa freezer at kung gustong kainin uli ay pwedeng isapaw sa sinaing kung
walang oven toaster. Ang mga gulay na ginawang pandekorasyon ay pwede ring
ilagay sa freezer o di kaya ay igisa upang maging “sawsawan”. Dapat alalahaning
ang mga natirang pagkain ay hindi nakalalason basta hindi lang panis.
Ang paraan ng pagpapasalamat sa Diyos dahil
sa mga biyayang natanggap natin ay hindi lang sa pamamagitan ng dasal, kundi
pati na rin sa pagiging masinop at maingat sa mga ito, sa halip na maging
palamara sa pagtapon ng mga labis na pagkain.
Ano kaya ang mararamdaman mo kung nakita mo
sa basurahan ang ibinigay mong pagkain sa isang kapitbahay na halos hindi
nabawasan o di kaya ay sa kainan ng kanilang aso? Sa inis mo, siguradong hindi
ka na uulit sa pagbigay. Ganyan din siguro ang dahilan kung bakit abut-abot ang
mga kalamidad na nadadanasan natin dahil hindi tayo maingat sa mga biyayang
ibinigay sa atin. Dahil sa mga bagyo at baha ay apektado ang pagtanim ng palay
at gulay, pati ang mga isdang nahuhuli sa ilog at dagat.
Ang mga bagay sa mundo ay hindi dapat
abusuhin, kasama na diyan ang pagkain. Hindi dapat pa-pilosopong sabihin ng iba
na okey lang magtapon ng tirang pinakbet, halimbawa, dahil nakakapitas naman
uli ng gulay sa likuran ng bahay o nakakahingi uli sa kapitbahay. Pero, hindi
nila naisip na ang pinitas na talbos o dahon mula sa tanim ay kawalan nito ng
mga bahagi na dapat ay nakakatulong sa paggawa ng pagkain ng buong halaman,
mula sa sikat ng araw. Kung palagi namang bibili sa palengke ng mga iluluto
dahil hindi nagtatabi ng natirang pagkain, siguradong lalaki ang “demand” sa
mga ito, kaya tataas ang presyo, bukod pa diyan ang panahong nagugugol sa
pagpunta sa palengke at perang nagagastos.
Kapag tumaas ang mga presyo ng bilihin at
ang suweldo ay hindi naman, ang tawag diyan ay “trahedya dahil sa kahangalan ng
tao”. Ang lakas ng loob nating magreklamo gayong may kasalanan din pala tayo!
Discussion